ลูกชอบอยู่คนเดียว อาจเป็นแค่บุคลิก ไม่ใช่โรคซึมเศร้า

ลูกชอบอยู่คนเดียว อาจเป็นแค่บุคลิก ไม่ใช่โรคซึมเศร้า
September 9, 2018 Know Are

“ทำไมลูกถึงชอบอยู่คนเดียว ?”
“ลูกไม่ชอบเข้าร่วมกิจกรรมกับคนเยอะๆ”

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านกำลังกังวลว่าพฤติกรรมเหล่านี้ของลูกๆ จะมีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าไหม ?

ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าการชอบอยู่คนเดียวไม่ได้แปลว่าเป็นเรื่องไม่ดีเสมอไป บางทีน้องๆ อาจจะเป็นคนประเภท Introvert ก็ได้ครับ

Introvert คือ อะไร ?

คือลักษณะของคนที่มีรูปแบบการชาร์จพลังร่างกายด้วยการอยู่ในที่สงบ เงียบ ได้พลังจากการได้อยู่คนเดียว แต่ถ้าถามว่าเขาเข้าสังคมได้ไหม ? ครับ! สามารถเข้าสังคมได้ตามปกติ เพียงแค่จะรู้สึกเหมือนโดนดูดพลังงานมากถ้าต้องเจอสถานที่ที่มีคนเยอะ เช่น ไปปาร์ตี้ หรือไปคอนเสิร์ต

ซึ่งตรงข้ามจากคนประเภท Extrovert ที่มีลักษณะการชาร์จพลังด้วยการเข้าสังคม สังสรรค์กับผู้อื่น แต่ไม่สามารถอยู่ในที่สงบๆ ได้ เพราะจะทำให้คนประเภทนี้ รู้สึกอึดอัด

หลายคนชอบเข้าใจผิดว่าคนที่เป็น Introvert ชอบอยู่ในห้องเงียบๆ ไม่ออกไม่ไปไหน …ซึ่งไม่ใช่เลยครับ อย่างที่บอกว่าคนประเภท Introvertสามารถเข้าสังคมได้ตามปกติ และอาจจะสามารถทำออกมาได้ดีด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าให้คนประเภท Introvert ไปนั่งคนเดียวบนเขา คนประเภทนี้จะรู้สึกดี มีอะไรให้ดูเยอะแยะ ได้ทบทวบเรื่องราวต่างๆ ของตัวเอง การได้นั่งในที่สงบทำให้เขามีพลังมากขึ้น ส่วนคนประเภท Extrovert ถ้าต้องนั่งคนเดียวบนเขา คนประเภทนี้จะอยู่ได้ไม่นาน ทำให้รู้สึกอึดอัด ประมาณว่า “ฉันมาทำอะไรที่นี่” หรือ “ที่นี่ไม่มีอะไรเลย”

การเป็น Introvert ก็มีข้อดีเช่นกัน เพราะจะเป็นคนที่คิดก่อนพูด รอบครอบในการแสดงออก ฉะนั้นเวลาคุยกับคนประเภทนี้อาจจะได้คำตอบที่ลึกซึ้งกว่าปกติครับ

แล้วเราจะแยกความแตกต่างได้อย่างไร ?

ดูจากการชาร์จพลังงานครับ … ถ้าคนที่อยู่คนเดียวแล้วมีพลังงานเยอะ ทำงานออกมาได้ดี นั่นคือคนประเภท Introvert สลับกันกับคนประเภท Extrovert ที่จะมีพลังกับการไปสังสรรค์ ปาร์ตี้ แนะนำว่าไม่ควรดูที่พฤติกรรมนะครับ

แต่ถ้าคนที่ชอบเก็บตัวอยู่ในห้องเงียบๆไม่ออกไปไหน ทำงานไม่ได้ นั่นไม่ใช่ Introvert แน่นอน … คนที่มีพฤติกรรมแบบนี้มีแนวโน้มที่น่าเป็นห่วง เพราะอาจจะเสี่ยงกับการเป็นโรคซึมเศร้าได้

คุณพ่อ คุณแม่ลองสำรวจดูก่อนนะครับว่าลูกๆ มีวิธีการชาร์ตพลังกันแบบไหน

___________________________________________________________

ติดตามข่าวสารและกิจกรรม
Line : @Know-Are
คลิก : https://line.me/R/ti/p/%40know-are
โทร : 097-090-8402

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

ธุรกิจเพื่อสังคม Know Are

KnowAre Learning ซอยงามวงศ์วาน 14 ต. บางเขน อ. เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000
Phone : 097-090-8402
Email : [email protected]

Loading...